D-Link COVR-C1203: Thách thức mọi khoảng cách

Theo PC World vn

Thiết kế đỏm dáng, tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, khả năng mở rộng cực kỳ đơn giản, và quan trọng hơn hết là mang đến hệ thống mạng Wi-Fi chất lượng cao, có tính nhất quán, COVR-C1203 chắc chắn sẽ làm người dùng thoả mãn mỗi khi truy cập Internet tại bất cứ đâu trong nhà, văn phòng.

Trong thời gian gần đây, Mesh Wi-Fi (hay còn được gọi là Whole Wi-Fi) được xem là bước tiến công nghệ đột phá, cho phép hệ thống mạng không dây vận hành một cách thông minh nhất, nhất quán và suôn mượt, hứa hẹn sẽ cho phép mọi người có thể thỏa thích truy cập Internet tại bất kỳ vị trí nào trong nhà, văn phòng, khu vực rộng lớn như nhà hàng, quán café,..

Mesh Wi-Fi về cơ bản chỉ là sự kết hợp của nhiều thiết bị mở rộng (Wi-Fi extender/repeater) cùng sự đồng nhất về thông tin mạng (SSID, mật khẩu,..), nhằm mở rộng tối đa hệ thống mạng không dây có sẵn một cách liền mạch.

Tuy nhiên trên thực tế, nếu đơn giản là dùng thiết bị mở rộng để tăng cường/mở rộng vùng phủ sóng thông thường, các thiết bị đó chỉ có thể hoạt động như một thiết bị độc lập chứ không phải một phần của hệ thống đồng nhất. Chính vì điều này là làm cho Mesh Wi-Fi trở nên rất khác biệt.

Trên thị trường hiện nay, một số nhà sản xuất nổi tiếng cũng đã nhanh chóng tìm cách tiếp cận hệ thống mạng không dây thông minh, cụ thể là gần đây nhất Linksys đã chính thức ra mắt dòng sản phẩm Mesh Wi-Fi Velop tại thị trường Việt Nam.

Và D-Link, hãng thiết bị mạng nổi tiếng, cũng đã bắt đầu gia nhập sân chơi Mesh Wi-Fi với dòng sản phẩm COVR. Dòng sản phẩm này trải dài nhiều phân khúc khác nhau tùy theo nhu cầu thực tế của người dùng, nếu quan tâm bạn có thể truy cập vào website covr.dlink.com, có mặt tại Test Lab lần này là bộ sản phẩm COVR-C1203.

Thiết kế cuốn hút, đẹp mắt

Nếu như Linksys Velop ấn tượng với dạng hộp thì COVR-C1203 lại nổi bật với kiểu dáng là quả cầu hình tam giác giống hệt nhau, nhỏ gọn và rất bắt mắt, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng như một vật trang trí khi đặt cạnh TV, trên bàn làm việc hoặc bất cứ đâu mà bạn không phải lo lắng về việc “lạc lõng” nội thất của ngôi nhà, văn phòng.

Mở hộp D-Link COVR-C1203.

Đáng chú ý, mỗi nút COVR đều có một “lá chắn” có thể tháo rời với 3 màu sắc khác nhau gồm Blue, Gold và Pink, được nhà sản xuất trang bị đi kèm trong bộ phụ kiện của sản phẩm này.

Mặt trên của “lá chắn” biểu trưng COVR với đèn LED nhiều màu phát sáng biểu thị trạng thái, chẳng hạn như khởi động, kết nối hoặc hoạt động ổn định. Các đèn LED này cũng mang đến người dùng cảm giác cuốn hút và cực kỳ nổi bật khi đặt trong những không gian thiếu sáng.

Mỗi nút COVR được trang bị 2 cổng Gigabit Ethernet dành cho kết nối có dây như máy tính đề bàn, laptop, ngoại trừ nút Corv đầu tiên sẽ dành một cổng làm ngõ ra Internet cho toàn hệ thống. Thiết bị này được cấp nguồn qua adapter kết nối với cổng USB type C.

Mặt dưới của mỗi nút COVR.

Tương tự mẫu AP dành cho doanh nghiệp DAP-2230/DAP-2610 từng được Test Lab giới thiệu, bên trong mỗi nút COVR là 3 anten ngầm đẳng hướng hiệu năng cao, có khả năng thu tín hiệu Wi-Fi rất tốt, đồng thời phát ra một vùng phủ sóng rộng với hiệu suất ổn định. Theo D-Link, bộ 3 nút COVR này có khả năng tạo vùng phủ sóng lên đến 450m2 (trong điều kiện lý tưởng), hứa hẹn đáp ứng nhu cầu sử dụng tại các không gian rộng lớn, các thiết kế nhà dạng ống, nhiều tầng,….

Mỗi nút COVR được trang bị 2 cổng Lan dành cho kết nối có dây, riêng COVR A sẽ cần cổng LAN 1 để làm ngõ ra Internet cho toàn hệ thống.

Về mặt kỹ thuật, D-Link đã mạnh tay trang bị bên trong mỗi nút Corv khá nhiều công nghệ không dây hiện đại, cho phép chúng vận hành như một chiếc Wi-Fi router cao cấp.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, mỗi nút COVR là một Wi-Fi router băng tần kép, hỗ trợ chuẩn 802.11ac thế hệ mới, có khả năng cung cấp tốc độ tối đa lên đến 1.200Mbps (trong đó tối đa lên đến 300Mbps trên băng tần 2,4GHz và 866Mbps trên băng tần 5GHz). Với tốc độ này, hệ thống mạng không dây Corv hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu kết nối của mọi thiết bị cho mọi tác vụ mạng hằng ngày như giải trí với video chuẩn HD, chơi game trực tuyến,…

Bộ 3 D-Link COVR-C1203 có thiết kế rất bắt mắt.

Bên cạnh đó, mỗi nút này còn được tích hợp công nghệ Smart Steering, giúp mọi thiết bị khi kết nối COVR đều nhận được tín hiệu không dây mạnh nhất, trong khi đó, công nghệ MU-MIMO sẽ giúp truyền dữ liệu với hiệu năng cao tới nhiều thiết bị cùng lúc.

Ngoài ra, với công nghệ Smart Steering, COVR có thể tự động lựa chọn băng tần tối ưu nhất dành cho thiết bị của bạn, thậm chí có khả năng tự động chuyển kết nối của thiết bị qua băng tần khác Wi-Fi khi hệ thống mạng gặp sự cố tắc nghẽn.

Dễ dàng tháo rời lớp mặt nạ của mỗi COVR

Cấu hình một... nhưng được cả ba

Ngay từ khi khui hộp, Test Lab cảm thấy hài lòng khi nhà sản xuất đã đóng hộp tài liệu hướng dẫn đi kèm với đầy đủ thông tin để người dùng có thể nhanh chóng triển khai hệ thống mạng thông minh này.

Cụ thể hơn, ở lần đầu sử dụng, bạn hãy cấp nguồn và kết nối nút COVR chính, được đánh dấu bằng ký tự A ở mặt sau (còn được gọi là COVR A) với Moderm/Wi-Fi router cấp trên có ngõ ra Internet, qua cổng Lan số 1.

Bước tiếp theo, hãy sử dụng smartphone Android hoặc iOS quét mã QR trên bao bì sản phẩm để cài đặt ứng dụng D-Link Wi-Fi. Sau đã cài đặt, bạn tiếp tục thực hiện theo từng bước hướng dẫn được hiển thị trong giao diện chính của ứng dụng này. Khi đèn LED chuyển sang màu trắng thì có nghĩa rằng thao tác cấu hình COVR A đã hoàn tất và có thể kết nối Internet.

Đối với nút COVR thứ 2 trở đi (còn được gọi là COVR B), bạn chỉ cần kết nối các nút COVR này vào COVR A qua đường LAN (cổng số 2 trên COVR A và cổng số 1 trên COVR B) và chờ trong giây lát để 2 thiết bị này tự nhận diện và thực hiện quá trình đồng bộ hóa.

Một khi quá trình đồng bộ hóa hoàn tất và đèn LED trên COVR B đã chuyển sang màu trắng, bạn có thể ngắt nguồn điện và mang nút COVR này đến vị trí khác cần mở rộng sóng Wi-Fi.

Lưu ý, trong một số trường hợp đã ngắt kết nối COVR B nhưng thông tin mạng (gồm SSID, mật khẩu,..) vẫn ở trạng thái nhà sản xuất, bạn hãy thực hiện reset cứng COVR này, sau đó kết nối lại với COVR A để hệ thống tự nhận dạng lại.

Ngoài ra, khi kết nối Covr B tại những vị trí khác, nếu đèn LED biểu trưng chuyển sang màu trắng nhấp nháy thì có nghĩa rằng chất lượng tín hiệu giữa các nút COVR khá yếu, do đó bạn cần chuyển nút COVR này đến vị trí gần hơn.

Như đã đề cập lúc đầu, vì là hệ thống Mesh Wi-Fi, nên D-Link COVR-C1203 cũng áp dụng phương thức đồng nhất về thông tin mạng cho cả 3 nút. Điều này cho phép người dùng tận hưởng mạng Wi-Fi một cách xuyên suốt, nhất quán mà không phải thực hiện việc chuyển đổi thủ công khi di chuyển qua các khu vực khác nhau.

Sóng khỏe, tính đồng bộ cao

Qua trải nghiệm thực tế với việc lắp đặt D-Link COVR-C1203 tại từng vị trí riêng biệt trong khuôn viên nhà cấp 4 một tầng, Test Lab cảm thấy rất hài lòng khi mà có thể dễ dàng kết nối Internet tại bất cứ đâu, thậm chí ngay cả khi đang chơi game trực tuyến trên thiết bị mà vẫn có thể di chuyển lên xuống giữa các tầng.

Test Lab nhận thấy khả năng truyền tải dữ liệu trong mạng không dây nội bộ khá tốt. Bằng chứng là khi trình chiếu video chuẩn HD từ máy tính qua kết nối Wi-Fi (trên tầng một) với một chiếc smart TV (ở tầng trệt) diễn ra khá suôn sẽ, video hoàn toàn chạy rất mượt mà, không có hiện tượng chờ load dữ liệu.

Minh chứng cho điều này, Test Lab đã sử dụng phần mềm chuyên dụng Lanspeed Test để giả lập truyền tải gói tin với dung lượng khoảng 500MB – 1GB từ 2 laptop (một kết nối từ cổng LAN ở COVR A – tầng một, một kết nối Wi-Fi ở COVR B – tầng trệt), để kiểm thử khả năng truyền tải dữ liệu giữa các nút COVR.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tốc độ truyền dữ liệu (Write/Read – Đọc/Ghi) trung bình giữa 2 nút COVR ở mức 55/123Mbps, trong khi đó, tốc độ truyền dữ liệu tối đa sẽ ở mức 101/131Mbps. Đây được xem là con số khá ấn tượng trong môi trường mạng không dây thực tế với vật cản là khối bê tông nền giữa 2 tầng – một trong những vật cản gây suy giảm tín hiệu nhiều nhất khi lắp đặt, mở rộng hệ thống mạng Wi-Fi.

Tốc độ truyền dữ liệu do bằng công cụ Lan SpeedTest

Chưa hết, Test Lab cũng làm một vài thử nghiệm về khoảng cách tối đa mà nút COVR có thể vươn tới. Cụ thể, sử dụng công cụ chuyên dụng Speed Test và Wi-Fi Analyzer để đo chất lượng tín hiệu ở khoảng cách xa tăng dần so với nút COVR.

Kết quả trả về cho thấy, một nút COVR có bán kính phủ sóng lên đến 30 mét. Như vậy, nếu đặt bộ 3 sản phẩm này theo dạng "kiềng 3 chân" và mỗi nút cách nhau 30 mét, thì diện tích phủ sóng sẽ tương đương khoảng gần 400m2 (hơn 80% so với điều kiện lý tưởng được nhà sản xuất công bố).

Kiểm soát toàn hệ thống dễ dàng

Về phần quản lý, Test Lab nhận thấy COVR vẫn hỗ trợ các tính năng tương tự trên các sản phẩm Wi-Fi router khác của D-Link. Cụ thể hơn, người dùng có thể thiết lập một số tính năng hữu ích, chẳng hạn như Guest Access cho khách vãng lai truy cập; Parent Controll để chặn truy cập Internet vào những thời điểm nhất định.

Theo đó, trên D-Link Wi-Fi, bạn hãy nhấn vào biểu tượng hình bánh răng ở góc trên bên phải của giao diện chính để truy cập vào trang tính năng ứng dụng này. Tại đây, bạn có thể tuỳ chỉnh một số tính năng cơ bản như thông tin mạng (SSID, mật khẩu, chuẩn mã hoá), kích hoạt và tuỳ chỉnh chế đội Guess Access, thiết lập thời gian biểu Schedule Time.

Bên cạnh ứng dụng dành cho thiết bị di động, COVR cũng cung cấp một giao diện trình duyệt web thông qua đường dẫn covr.local./ (hoặc qua địa chỉ IP cứng của thiết bị) dành cho người dùng chuyên nghiệp.

Tại đây, bên cạnh các tính năng cơ bản như trên ứng dụng D-Link Wi-Fi, quản trị viên có thể thiết lập các tính năng nâng cao như cấu hình các quy tắc tường lửa, Port Forwarding,...

Thay lời kết

Nhìn chung, qua quá trình trải nghiệm thực tế những như những con số ấn tượng đo được khi thử nghiệm, Test Lab sẽ chẳng ngần ngại khi dành những lời khen có cánh cho bộ 3 COVR-C1203, trước là bởi khả năng tạo vùng phủ sóng đồng nhất, ổn định tại mọi vị trí, sau là khả năng thiết lập đơn giản và dễ dàng.