DANH MỤC SẢN PHẨM
OPENAI CÓ THỂ TỰ PHÁT TRIỂN CHIP AI

OPENAI CÓ THỂ TỰ PHÁT TRIỂN CHIP AI

Mai Trường Khánh
Thứ Hai, 09/10/2023
Nội dung bài viết

OpenAI, công ty phát triển ChatGPT, đang cân nhắc việc tạo một bộ xử lý AI riêng để giải quyết tình trạng thiếu chip.

Theo Reuters, OpenAI đã đưa ra nhiều phương án, trong đó có phát triển chip hoặc hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà cung cấp khác nhau ngoài Nvidia. Sam Altman, CEO OpenAI, coi việc bổ sung chip AI là ưu tiên hàng đầu. Ông công khai phàn nàn về sự khan hiếm các bộ xử lý đồ họa GPU - lĩnh vực Nvidia đang thống trị với hơn 80% thị phần toàn cầu.

Logo OpenAI và ChatGPT sản phẩm chính của công ty. Ảnh: Reuters

Logo OpenAI và ChatGPT Ảnh: Reuters

Nỗ lực của OpenAI trong việc có nhiều chip AI cũng gắn với hai mối lo ngại lớn của công ty: sự thiếu hụt chip AI tiên tiến cung cấp khả năng vận hành cho phần mềm mà công ty cung cấp và chi phí đắt đỏ để mua thiết bị cần thiết cho việc vận hành.

Kể từ 2020, OpenAI phát triển các công nghệ AI tạo sinh dựa trên siêu máy tính do Microsoft chế tạo. Hệ thống này sử dụng 10.000 GPU của Nvidia. Trong khi đó, việc vận hành ChatGPT cũng rất tốn kém khi mỗi truy vấn tiêu tốn khoảng 4 cent. Nếu số lượng truy vấn trên ChatGPT đạt mức 10% quy mô tìm kiếm của Google, OpenAI sẽ cần tới số GPU trị giá 48,1 tỷ USD cùng hàng tỷ USD khác để duy trì hoạt động mỗi năm.

Do đó, OpenAI muốn tự chủ nguồn chip và nỗ lực này sẽ đưa họ chung nhóm với Google, Amazon - những công ty công nghệ đang tìm cách nắm quyền kiểm soát việc phát triển các chip quan trọng đối với mình.

Theo các chuyên gia trong ngành, việc OpenAI tự xây dựng chip AI tùy chỉnh sẽ tiêu tốn hàng trăm triệu USD mỗi năm. Ngay cả khi họ có thể chi trả chi phí này cũng không đảm bảo việc phát triển sẽ thành công. Do đó, OpenAI được cho là nên mua lại một công ty chip để đẩy nhanh quá trình, giống như Amazon mua Annapurna Labs năm 2015. Theo một nguồn tin thân cận, OpenAI đã xem xét các hướng đi và thẩm định một số công ty chip tiềm năng để mua lại. Tuy nhiên, chưa có thông tin cụ thể về danh sách công ty này.

Ngay cả khi OpenAI tiến hành kế hoạch phát triển chip, nỗ lực này cũng sẽ phải mất đến vài năm và họ vẫn phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp như Nvidia hay AMD trong thời gian chờ đợi.

Trước OpenAI cũng có một số công ty công nghệ lớn đã tạo chip AI, nhưng vẫn còn hạn chế như Meta. Theo Reuters, nỗ lực sản xuất chip của Meta gặp nhiều vấn đề khiến công ty phải loại bỏ một số mẫu GPU. Công ty mẹ của Facebook đang tạo một chip mới hơn có thể hỗ trợ tất cả tác vụ AI. Microsoft, nhà đầu tư chính vào OpenAI, cũng phát triển một chip AI tùy chỉnh và đang được OpenAI thử nghiệm.

Nhu cầu về chip AI chuyên dụng đã tăng vọt sau khi ChatGPT ra mắt vào năm ngoái. Các chip tùy chỉnh hoặc các bộ tăng tốc AI là thiết bị cần thiết để đào tạo và vận hành công nghệ AI thế hệ mới. Nvidia là một trong số ít công ty sản xuất được loại chip này và đang chiếm lĩnh thị trường.

OpenAI chưa đưa ra bình luận.

Nguồn: vnexpress

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn